Cách mà những chiếc Chromebook sẽ sớm định hình lại thế giới laptop

Chiếc Chromebook đầu tiên của Google là kiểu thiết kế “chẳng có thiết kế gì cả”. Chúng vừa dày, nặng, chán, và đen. Tất cả đều màu đen từ bà...

Chiếc Chromebook đầu tiên của Google là kiểu thiết kế “chẳng có thiết kế gì cả”. Chúng vừa dày, nặng, chán, và đen. Tất cả đều màu đen từ bàn phím, thân máy cho đến cả bàn di chuột. Tất cả đều chỉ ra rằng chiếc Cr-48 đơn thuần chỉ là một bản thử nghiệm và khi nó được ra mắt vào năm 2010, Sundar Pichai (CEO của Google hiện nay) đã nói rằng đây là “thiết bị chỉ để test phần mềm”.

Trong nhiều năm, chúng ta chỉ xem Chrome OS như một trình duyệt và để sử dụng với máy tính thì nó cần nhiều hơn thế. Tuy nhiên đến nay, sau gần 6 năm từ khi chiếc Chromebook đầu tiên được ra mắt, nó đã dần trở nên hấp dẫn với một nhóm người dùng ngày càng lớn mạnh. Đến gần đây, những chiếc Chromebook thậm chí còn bán chạy hơn cả những chiếc máy Mac của Apple lần đầu tiên trong một quý và theo như Google, các trường học ở Mỹ mua Chromebook nhiều hơn tất cả các thiết bị khác cộng lại.

Chromebook


Thậm chí đến bây giờ, cuộc cách mạng của Chrome OS chỉ mới bắt đầu. Trong vài tuần nới, những chiếc Chromebook sẽ nhận được khả năng truy cập vào hàng triệu ứng dụng trên Play Store của Goole và chúng sẽ hoạt động với chiếc Chrome OS tương tự như trên những chiếc điện thoại Android. Đồng thời Google cũng bắt đầu một cuộc hành trình mới vào trong các văn phòng với việc thuyết phục các doanh nghiệp sử dụng Chromebook thay thế cho những cỗ máy vẫn còn sử dụng Windows XP hiện nay. Và hàng loạt những chiếc Chromebook mới đang dần có mặt nhiều hơn trên các cửa hàng. Chúng không chỉ hiện đại hơn mà còn hoàn toàn khác biệt với những chiếc laptop mà chúng ta từng biết.

Mọi thứ chuyển dần sang online

Quay lại năm 2016, Kan Liu bắt đầu làm việc tại Google để làm việc với các ứng dụng Windows. Tất nhiên là Google có phát triển một số ứng dụng khá phổ biến trên Windows như thanh công cụ plugin cho IE, ứng dụng tìm kiếm destop để khiến việc tìm kiếm trong máy đơn giản hơn. Thậm chí lúc đó Liu đã nghĩ rằng dự án này khá là kỳ dị.

Những ứng dụng này đáng nhẽ ra phải nhanh, đơn giản và bảo mật. Tuy nhiên bởi vì Google không thể kiểm soát Windows và không điều gì trong những thứ mà hãng cố gắng làm có thể đảm bảo. Ngay cả thời gian khởi động cũng làm hãng này điên đầu bởi vì những chiếc máy tính đòi hỏi hàng phút chỉ để khởi động. Và cảm thấy chán nản với điều này, nhóm phát triển Chromebook đã thử tìm hiểu những thứ đang xảy ra trên những chiếc laptop xem chuyện gì đang xảy ra. Thực tế là Windows vẫn còn phải kiểm tra xem có ổ đĩa floppy disk mỗi khi nó khởi động. Và thậm chí không cần phải cố gắng quá nhiều thì nhóm này cũng có thể tạo được một bản phần mềm dựa trên Linux có thể khởi động nhanh chóng chỉ trong 10s. Và đó là lý do mà Google bắt đầu muốn tạo ra hệ điều hành riêng của mình.

Chromebook
Những dự án tồn tại ở Google là những thứ có giá trị khi mà nó có thể chạm tới được tất cả mọi người trên toàn thế giới. Và khi Felix Lin phó chủ tịch chịu trách nhiệm toàn bộ các vấn đề liên quan để Chromebook khi đến với Google thì chỉ có một lý do là biến trình duyệt của công ty này trở thành một hệ điều hành với khả năng tính toán và đưa máy tính đến với nhiều người hơn nữa. Điều đó đồng nghĩa với việc có thể tạo ra những chiếc máy tính giá đủ rẻ để mọi người có thể mua nó. Quan trọng hơn thế nữa, nó cũng đồng nghĩa với việc bỏ đi những thứ như tùy chỉnh, lựa chọn, biểu tượng, nút bấm và thanh công cụ để giúp người dùng có thể dễ hiểu máy tính hơn. Đặc biệt là khi có hàng tỷ người chưa dùng máy tính bao giờ.

Khi mà chiếc Chromebook đầu tiên được tung ra vào năm 2010 thì người từng sử dụng máy tính cảm thấy đây có vẻ như 1 bước… lùi. Người ta cho rằng những chiếc máy này có vẻ giống như những chiếc máy tính thông thường nhưng chúng ta lại không thể tìm hiểu sâu những thứ như bộ nhớ trong hay loại CPU nào đang được sử dụng. Mọi thứ đơn giản chỉ là… trình duyệt web. Những đánh giá đầu tiên khá tiêu cực khi mà rất nhiều người dùng than phiền về việc hạn chế khi không có nhiều tùy chỉnh, điều mà người ta vẫn “quen” có, thậm chí với nhiều người thì đây còn không phải là một chiếc máy tính và nó thiếu tất cả các yếu tố để thành công.

Chỉ có một nơi mà những thứ cực kỳ đơn giản và cần hệ điều hành miễn phí (cho rẻ) chính là: các trường học. Họ yêu thích những chiếc máy mới bởi vì chúng rẻ, dễ kiểm soát và hoạt động rất tốt trong môi trường nhiều người dùng. Nhóm phát triển Chrome OS có vẻ còn hơi sớm trong việc đưa toàn bộ cuộc sống của mọi người vào trong tab trình duyệt, nhưng có vẻ như lịch sử đang chứng minh họ đúng.

Chromebook

Chắc chắn chúng ta không thể gọi nhóm phát triển Chrome OS là những kẻ có thể tiên đoán được bởi vì họ vẫn còn bỏ quên một thứ, đó là những chiếc điện thoại. Vào thời điểm mà nhóm này phát triển Chrome OS thì giữa trình duyệt và di động đang có sự cạnh tranh lớn, nhóm Android thì đặt cược vào di động trong khi nhóm của họ đặt cược vào web.

Nhóm phát triển Chrome OS đã đúng về nhiều thứ nhưng họ lại chưa bao giờ thấy được thời đại di động đang đến. Vẫn còn đó những người thích sử dụng bàn phím và trackpad (hoặc chuột), và những người thích những chiếc điện thoại màn hình lớn trên tay. May mắn là cả hai nhóm Chrome và Android đều thuộc Google và cả hai nhóm này bắt đầu thảo luận với nhau về cách tích hợp sâu hơn. Có rất nhiều vấn đề về hiệu năng, khả năng tích hợp và cả tính bảo mật. Và vài năm trước, sau một số thử nghiệm thì họ đã tìm được cách

Phần mềm Android đã giải quyết được vấn đề kéo dài của Chrome. Điều quan trọng nhất là nó giải phóng được những hạn chế trước đây. Nếu như người dùng vẫn than phiền về việc những chiếc Chromebook chưa có Word, giờ đây chúng ta còn có nhiều hơn nữa, thậm chí là Snapchat và cả Uber. Các ứng dụng này còn hỗ trợ offline, sử dụng nhiều cửa sổ và tính năng như màn hình desktop tạo cảm giác thân thuộc như chúng ta vẫn dùng Windows. Tất nhiên là nhiều phần mềm không đơn giản có thế mà nó còn có những đặc tính riêng. Đầu tiên là hầu hết các ứng dụng hiện nay sử dụng trên các màn hình cỡ nhỏ với khả năng cảm ứng chưa kể đến là khả năng kết nối 3G lẫn hàng tá các cảm biến phổ thông trên điện thoại nhưng không tồn tại trên những chiếc laptop.

Có vẻ như chúng ta có câu hỏi mới: Những chiếc laptop sẽ như thế nào trong thời đại di động?

Những mảnh ghép mới

Tưởng tượng bạn muốn tạo ra một chiếc Chromebook, ý tưởng hay đấy, nhưng bạn phải đáp ứng được hàng loạt các yêu cầu và tiêu chuẩn dành cho nhà sản xuất Chromebook, từ việc bao nhiêu RAM và dung lượng pin thế nào để đảm bảo thời gian sử dụng, lực nhấn trên trackpad như thế nào khi chúng ta nhất vào. Nếu không đáp ứng được việc thời gian khởi động máy chỉ trong 10s hay nút Power nằm bên phải thì bạn nên làm lại đi. Đây là những đòi hỏi khắt khe mà Google yêu cầu các nhà sản xuất của mình.

Khi Google quyết định tích hợp Android apps chạy trên Chrome OS, họ quyết định luôn việc phải tạo ra tiêu chuẩn laptop bởi vì rất dễ để thay đổi phần mềm Web trong khi rất khó để thay đổi một chiếc laptop. Và điều đó dẫn đến việc những chiếc Chromebook mới sẽ sớm tích hợp GPS, NFC, la bàn, cảm biến con quay hồi chuyển, cảm biến vân tay và thậm chí là phong vũ biểu. Đó là tất cả những thành phần phần trên những chiếc điện thoại trước đây nhưng việc sử dụng được các ứng dụng Android sẽ khuyến khích các nhà sản xuất thích nghi với việc này.

Chromebook

Những người đứng đầu ngành công nghiệp máy tính này tin rằng Chrome OS sẽ tạo ra được chỗ đứng riêng và sẽ thay thế các máy tính chạy Windows bởi nhiều lý do hơn là mức giá rẻ. Bởi vì họ sẽ có được mần mềm sạch sẽ hơn, đơn giản và ổn định hơn các thiết bị trước đây. Đó là lý do công ty như HP bắt đầu tung ra những mẫu Chromebook 13 với mức giá $500. Chiếc Chromebook 13 không tốt bằng chiếc Spectre 13 chạy Windows, một trong những mẫu máy đẹp và nhẹ nhất cho đến bây giờ.

Trong vài tháng tới, những chiếc máy tính mới có thể sẽ định hình thị trường đã được thử nghiệp trong thời gian dài. Việc tích hợp thêm ứng dụng Android với việc cải thiện hiệu năng phần cứng và khả năng hỗ trợ cao hơn và thời lượng pin sẽ được cải thiện đáng kể đặc biệt là với những chiếc có màn hình cảm ứng. Các nhà sản xuất Windows đã cố gắng thử nghiệm việc tích hợp các laptop dạng lật hoặc tháo rời màn hình trong vài năm nay nhưng không thành công và sự kết hợp giữa Android và Chrome thực sự sẽ làm cho chúng hấp dẫn.

Acer vừa công bố chiếc laptop Chromebook 13, mẫu laptop màn hình 1080p với kích thước 13 inch cho khả năng xoay 360 độ cùng với 12 giờ hoạt động và 4GB RAM và 64GB bộ nhớ. Chiếc náy tính này rất gần với những máy tính bảng và thậm chí có chút hơi hướng của điện thoại. Google và các đối tác của họ đã biến những chiếc Chromebook từ sản phẩm ngách cho trường học, du lịch hoặc những người mới sử dụng máy tính chở thành một xu thế lớn. Chúng ta sẽ sớm có thể sử dụng các ứng dụng yêu thích trên điện thoại lên chiếc laptop của mình mà không cần phải lo lắng về tốc độ, sự đơn giản hay vấn để bảo mật, tất cả sẽ được nâng lên cao hơn trên những chiếc Chromebook.

Huyền thoại công nghệ Walt Mossberg đã nói rằng những chiếc máy tính cá nhân ngày càng trở nên khó sử dụng và giờ đây có lẽ mọi chuyện sẽ sớm thay đổi. Chromebook chính là thứ mọi người đang mong muốn và phù hợp với xu hướng mới khi mà chúng ta có thể online bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào với hàng ngàn cách thức khác nhau. Người ta đã từ rời xa những chiếc bàn phím và màn hình lớn để đến với điện thoại và có lẽ không lâu nữa thui người ta sẽ sử dụng lại.

COMMENTS

laptop dell
Tên

desktop laptop tam-su thoi-trang tin-chim-lon tin-cong-nghe tin-doi-song tin-moi
false
ltr
item
TTTT độc lập Montreal: Cách mà những chiếc Chromebook sẽ sớm định hình lại thế giới laptop
Cách mà những chiếc Chromebook sẽ sớm định hình lại thế giới laptop
https://4.bp.blogspot.com/-BvLECOSMwMc/V9pjHH9jAbI/AAAAAAAAAcs/FEvmWB_XBccDkp5-WAX3Yhf-eQ3mSQbbQCLcB/s400/Chromebook%2B1.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-BvLECOSMwMc/V9pjHH9jAbI/AAAAAAAAAcs/FEvmWB_XBccDkp5-WAX3Yhf-eQ3mSQbbQCLcB/s72-c/Chromebook%2B1.jpg
TTTT độc lập Montreal
http://www.cmi-imc.info/2016/09/cach-ma-nhung-chiec-chromebook-se-som.html
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/2016/09/cach-ma-nhung-chiec-chromebook-se-som.html
true
5864476885699969002
UTF-8
Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Xem thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi Trang chủ CÁC TRANG CÁC BÀI VIẾT Xem tất cả KHUYẾN CÁO CHO BẠN Các bài liên quan đến DANH MỤC TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn Quay về Trang chủ Chủ nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Thg1 Thg2 Thg3 Thg4 Thg5 Thg6 Thg7 Thg8 Thg9 Thg10 Thg11 Thg12 vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY PHẢI TRẢ PHÍ Xin hãy chia sẻ để mở khóa Sao chép tất cả đoạn mã Chọn tất cả đoạn mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép các mã / văn bản, xin vui lòng nhấn [Ctrl] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép