Bản chất của sự khiếp sợ chú hề ( Phần 1 )

Vài tháng qua, những chú hề đáng sợ tấn công khủng bố nước Mỹ, người dân nhiều lần bắt gặp những chú hề bằng xương bằng thịt tại ít nhất 10 ...

Vài tháng qua, những chú hề đáng sợ tấn công khủng bố nước Mỹ, người dân nhiều lần bắt gặp những chú hề bằng xương bằng thịt tại ít nhất 10 bang khác nhau.

Những chú hề hung ác này theo báo cáo đã lùa phụ nữ và trẻ em vào rừng, rượt đuổi người bằng dao và rựa, và la lối người trong xe hơi. Họ được phát hiện loanh quanh trong các nghĩa trang và người đi xe hơi cũng thường bắt gặp họ dọc những con đường làng hoang vắng trong đêm khuya tối mịt.

Đây không phải lần đầu tiên có một làn sóng chú hề đổ bộ vào nước Mỹ. Sau những sự kiện kỳ quái tương tự diễn ra ở khu vực Boston vào những năm 1980, Loren Coleman, nhà nghiên cứu những câu chuyện kỳ bí ví dụ như sự thật đằng sau những con quái vật trong truyền thuyết như Bigfoot và Quái vật Loch Ness, đã đưa ra “The Phantom Clown Theory” (Thuyết Bóng ma Chú hề), dựa trên các vụ bắt gặp chú hề đang ngày càng trở nên cuồng loạn (đôi khi còn có những sự việc chỉ có trẻ em chứng kiến).

Không thể xác định được tin nào là giả và tin nào là thật về việc các chú hề lởn vởn đang gây chấn động. Tuy nhiên, thủ phạm có lẽ đang lợi dụng mối quan hệ yêu-ghét chú hề đã có từ lâu trong chúng ta, đụng đến những nỗi sợ cốt yếu mà rất nhiều trẻ em (và một số người lớn) chịu đựng trong cuộc đời.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2008 ở Anh đã cho thấy hầu như không có trẻ em nào thực sự thích chú hề. Điều này cũng kết luận rằng thói quen trang trí hình chú hề ở khu vực trẻ em tại các bệnh viện có thể sẽ tạo một môi trường nuôi dưỡng hoàn toàn đối lập. Cũng không ngạc nhiên khi có nhiều người ghét Ronald McDonald đến vậy.

Nhưng là một nhà tâm lý học, tôi không chỉ hứng thú với việc chỉ ra chú hề khiến ta khiếp sợ, tôi còn hứng thú với lý do mà ta lại khó chịu với chú hề đến thế. Đầu năm nay tôi đã xuất bản một nghiên cứu có tên “On the Nature of Creepiness” (Bản chất của sự Khiếp sợ) cùng với một học trò của tôi, Sara Koehnke, trên tạp chí New Ideas in Psychology (Ý tưởng mới trong Tâm lý học). Dù nghiên cứu không bàn cụ thể về sự khiếp đảm đến từ chú hề, chúng tôi cũng đã khám phá ra nhiều thứ có thể giúp giải thích cho hiện tượng gây tò mò này.


 khiếp sợ chú hề


Tiến triển của chú hề

Những nhân vật chú hề đã có hàng ngàn năm nay. Từ đó đến nay, những kẻ pha trò (jester) và chú hề (clown) là đối tượng để châm biếm hoặc để chế giễu những người quyền lực. Họ giúp người khác trút xả ưu phiền và được cho phép tự do biểu cảm – chỉ cần giá trị giải trí của họ lớn hơn những khó chịu họ gây ra cho những người tai to mặt lớn.

Những kẻ pha trò và hình mẫu tương tự xuất phát ít nhất là vào thời Ai Cập cổ đại, và từ tiếng Anh “clown” (chú hề) lần đầu xuất hiện đâu đó những năm 1500, khi Shakespeare dùng từ này để miêu tả những nhân vật ngu ngốc trong một số vở kịch của ông. Chú hề rạp xiếc quen thuộc ngày nay – với gương mặt sơn lòe loẹt, tóc giả và bộ đồ ngoại cỡ – xuất hiện ở thế kỷ 19 và có rất ít thay đổi trong 150 năm qua.

Và chú hề độc ác cũng không phải là thứ gì mới mẻ. Đầu năm nay, nhà văn Benjamin Radford đã xuất bản quyển “Bad Clowns” (Những chú hề xấu), trong đó ông ghi lại sự tiến hóa của chú hề trở thành một sinh vật đầy đe dọa không thể đoán biết được.

Khái niệm chú hề khiếp đảm thực sự bắt nguồn từ sau khi kẻ giết người liên hoàn John Wayne Gacy bị bắt. Trong những năm 1970, Gacy đến những buổi tiệc sinh nhật trẻ em với tên gọi “Chú hề Pogo” và cũng thường vẽ hình chú hề. Khi cơ quan chức năng điều tra ra được hắn đã giết ít nhất 33 người, chôn hầu hết họ trong căn hầm tại nhà ở ngoại ô Chicago, mối liên hệ giữa chú hề và hành vi thái nhân cách nguy hiểm đã in sâu vào vô thức của người Mỹ.

Sau vụ án Gacy, Hollywood khai thác sự mâu thuẫn yêu ghét trong chúng ta về chú hề và điều này dường như không có dấu hiệu lỗi thời. Pennywise, chú hề trong bộ phim năm 1990 của Stephen King “It” (Nó) có lẽ là bộ phim về chú hề đáng sợ nhất. Nhưng vẫn còn có các bộ phim như “Killer Klowns from Outer Space” (Kẻ giết người Klown đến từ vũ trụ) năm 1988, búp bê chú đáng sợ dưới gầm giường “Poltergeist” (Yêu tinh) năm 1982, chú hề zombie trong “Zombieland” (Vùng đất Zombie) năm 2009 và, gần đây nhất, sát nhân chú hề trong “All Hallow’s Eve” (Đêm Halloween) năm 2013.

COMMENTS

laptop dell
Tên

desktop laptop tam-su thoi-trang tin-chim-lon tin-cong-nghe tin-doi-song tin-moi
false
ltr
item
TTTT độc lập Montreal: Bản chất của sự khiếp sợ chú hề ( Phần 1 )
Bản chất của sự khiếp sợ chú hề ( Phần 1 )
https://2.bp.blogspot.com/-M60Oa2F4Iq8/V_9Q-aJRcEI/AAAAAAAABBI/Ts0P00mqg18QSMEvsG7We4Tz7S2kfxSSQCLcB/s320/tam%2Bly%2Bchu%2Bhe%2B1.jpg
https://2.bp.blogspot.com/-M60Oa2F4Iq8/V_9Q-aJRcEI/AAAAAAAABBI/Ts0P00mqg18QSMEvsG7We4Tz7S2kfxSSQCLcB/s72-c/tam%2Bly%2Bchu%2Bhe%2B1.jpg
TTTT độc lập Montreal
http://www.cmi-imc.info/2016/10/ban-chat-cua-su-khiep-so-chu-he-phan-1.html
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/2016/10/ban-chat-cua-su-khiep-so-chu-he-phan-1.html
true
5864476885699969002
UTF-8
Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Xem thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi Trang chủ CÁC TRANG CÁC BÀI VIẾT Xem tất cả KHUYẾN CÁO CHO BẠN Các bài liên quan đến DANH MỤC TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn Quay về Trang chủ Chủ nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Thg1 Thg2 Thg3 Thg4 Thg5 Thg6 Thg7 Thg8 Thg9 Thg10 Thg11 Thg12 vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY PHẢI TRẢ PHÍ Xin hãy chia sẻ để mở khóa Sao chép tất cả đoạn mã Chọn tất cả đoạn mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép các mã / văn bản, xin vui lòng nhấn [Ctrl] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép