Laptop HP

Bản chất của sự khiếp sợ chú hề ( Phần 2 )

Tuy nhiên, tâm lý học có thể giúp giải thích tại sao các chú hề – nhân vật đáng lý ra mang lại những chuyện vui và trò đùa – lại trở nên khi...

Tuy nhiên, tâm lý học có thể giúp giải thích tại sao các chú hề – nhân vật đáng lý ra mang lại những chuyện vui và trò đùa – lại trở nên khiến ta lạnh sống lưng như vậy.

Nghiên cứu của tôi là nghiên cứu về sự khiếp sợ đầu tiên theo lối kinh nghiệm, và tôi có linh cảm rằng khiếp sợ có thể liên quan đến sự mơ hồ – không chắc chắn phải phản ứng thế nào với một người hay một tình huống.

Chúng tôi tuyển 1,341 tình nguyện viên độ tuổi 18 đến 77 điền vào một cuộc khảo sát trực tuyến. Trong phần đầu của khảo sát, người tham gia đánh giá khả năng một “người khiếp đảm” thực hiện 44 hành vi, như là tiếp xúc ánh mắt một cách kỳ lạ hoặc đặc điểm hình thể như hình xăm nhìn thấy được. Trong phần thứ hai của khảo sát, người tham gia đánh giá độ khiếp đảm của 21 nghề nghiệp khác nhau, và trong phần thứ ba họ chỉ đơn giản liệt kê hai thói quen họ cho rằng khiến họ khiếp sợ. Trong phần cuối, người tham gia đánh giá họ đồng ý đến mức nào đối với 15 phát biểu về bản chất của những con người gây khiếp sợ.

Kết quả cho thấy người được cho là khiếp đảm thường làm nam hơn là nữ (đa số chú hề cũng như thế), sự không thể đoán trước là một yếu tố quan trọng của sự khiếp sợ và tiếp xúc ánh mắt một cách kỳ lạ và những hành vi phi ngôn ngữ khác có thể giúp phát hiện sự khiếp đảm.

Những đặc điểm cơ thể lạ như mắt lồi, nụ cười kỳ dị hoặc ngón tay dài quá mức không khiến ta khiếp sợ một ai đó. Nhưng những đặc điểm cơ thể quái dị có thể khuếch đại khuynh hướng khiếp đảm mà người đó có thể bộc lộ, như việc luôn lèo lái cuộc trò chuyện đến chủ đề tình dục hay không hiểu quy định không được mang bò sát vào công ty.

Khi chúng tôi bảo mọi người đánh giá mức độ khiếp đảm ở các nghề nghiệp khác nhau, đứng ở vị trí đầu danh sách là – bạn thừa biết rồi – chú hề.

Các kết quả đều khớp với giả thuyết của tôi rằng “khiếp sợ” là phản ứng với sự mơ hồ về mối đe dọa và chỉ khi ta không chắc chắn về mối nguy hại ta mới cảm thấy sợ.

Ví dụ, bạn sẽ rất bất lịch sự và lạ lùng nếu bỏ chạy giữa cuộc trò chuyện với một người tỏa ra tố chất gây khiếp sợ nhưng thực chất lại không hề hại ai; cùng lúc đó, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn mặc kệ linh cảm và kết thân với một người thực sự nguy hiểm. Sự mâu thuẫn đó khiến bạn điêu đứng và đầy khó chịu.

Phản ứng này có thể là do quá trình tiến hóa thích nghi để tìm ra cách giữ thận trong trong một tình huống có thể xảy ra nguy hiểm.

khiếp sợ chú hề

Lý do chú hề khiến ta khiếp sợ

Theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi, không ngạc nhiên khi chú hề khiến ta khiếp sợ.

Rami Nader là một nhà tâm lý học người Canada nghiên cứu về coulrophobia, chứng sợ chú hề. Nader tin rằng chúng sợ chú hề là do chú hề thường trang điểm và hóa trang để che giấu danh tính và cảm xúc thật.

Điều này hoàn toàn khớp với giả định của tôi rằng sự mơ hồ xung quanh chú hề chính là điều khiến họ trở nên đáng sợ. Họ trông rất vui vẻ, nhưng có thật là vậy không? Và họ rất tinh quái, khiến người ta luôn cảnh giác. Người khác tương tác với chú hề mà không bao giờ biết liệu họ có bị úp nguyên một cái bánh vào mặt hay là nạn nhân của một trò đùa chế nhạo. Đặc điểm ngoại hình vô cùng kỳ quái của chú hề (tóc giả, cái mũi đỏ lớn, trang điểm, trang phục diêm dúa) chỉ càng khiến ta thiếu chắc chắn hơn liệu chú hề sẽ làm gì tiếp theo.

Đương nhiên vẫn còn nhiều kiểu người khác khiến chúng ta sợ (người nhồi xác động vật và người lo chuyện mai táng là những ví dụ điển hình về các ngành nghề dễ sợ). Nhưng công việc ấy sẽ rất phù hợp với họ nếu họ khao khát mức độ khiếp sợ nào đó, một mức độ mà ta thường liên tưởng đến chú hề.

Nói cách khác, họ có một cách nhìn khác về sự khiếp sợ.

COMMENTS

laptop dell
laptop Asus
Tên

desktop laptop tam-su thoi-trang tin-chim-lon tin-cong-nghe tin-doi-song tin-moi
false
ltr
item
TTTT độc lập Montreal: Bản chất của sự khiếp sợ chú hề ( Phần 2 )
Bản chất của sự khiếp sợ chú hề ( Phần 2 )
https://1.bp.blogspot.com/-URRP1Pqgfks/V_9QObLsjGI/AAAAAAAABBE/Bp2PXk4oI7EA0Prft2ol9phPWwNoRfopgCLcB/s320/tam%2Bly%2Bchu%2Bhe.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-URRP1Pqgfks/V_9QObLsjGI/AAAAAAAABBE/Bp2PXk4oI7EA0Prft2ol9phPWwNoRfopgCLcB/s72-c/tam%2Bly%2Bchu%2Bhe.jpg
TTTT độc lập Montreal
http://www.cmi-imc.info/2016/10/ban-chat-cua-su-khiep-so-chu-he-phan-2.html
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/2016/10/ban-chat-cua-su-khiep-so-chu-he-phan-2.html
true
5864476885699969002
UTF-8
Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Xem thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi Trang chủ CÁC TRANG CÁC BÀI VIẾT Xem tất cả KHUYẾN CÁO CHO BẠN Các bài liên quan đến DANH MỤC TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn Quay về Trang chủ Chủ nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Thg1 Thg2 Thg3 Thg4 Thg5 Thg6 Thg7 Thg8 Thg9 Thg10 Thg11 Thg12 vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY PHẢI TRẢ PHÍ Xin hãy chia sẻ để mở khóa Sao chép tất cả đoạn mã Chọn tất cả đoạn mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép các mã / văn bản, xin vui lòng nhấn [Ctrl] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép