Laptop HP

Chiến lược phần cứng mới của Google: Kiếm tiền

Các công ty công nghệ thường hay trích dẫn câu nói nổi tiếng của nhà khoa học máy tính Alan Kay: “Những người thực sự nghiêm túc về phần mềm...


Các công ty công nghệ thường hay trích dẫn câu nói nổi tiếng của nhà khoa học máy tính Alan Kay: “Những người thực sự nghiêm túc về phần mềm nên tự tạo ra phần cứng của riêng mình.

Tuy nhiên câu nói này khi áp dụng vào Google có thể sẽ là “Những người thực sự nghiêm túc về trí tuệ nhân tạo (AI) của mình nên tự tạo ra phần cứng của riêng mình – và bán nó với giá hàng cao cấp.”

Và đó trở thành chiến lược của Google đằng sau chiếc điện thoại Pixel, mẫu laptop acer đầu tiên được thiết kế bởi Google, được ra mắt hồi ngày 20/10 vừa rồi. Trước Pixel, Google đã từng đưa ra nhiều mẫu điện thoại thương hiệu Nexus phát triển cùng các nhà sản xuất điện thoại khác và phân phối online với mức giá chỉ vừa đủ chi phí sản xuất. Nhưng nếu như những chiếc Nexus dùng để hỗ trợ ngành kinh doanh chính của công ty là tìm kiếm online thông qua việc khiến cho nhiều người hơn sử dụng dịch vụ của Google. Những chiếc Pixel có vẻ như sẽ là thiết bị nhằm kiếm tiền từ những sáng chế về AI của Google, đặc biệt là nỗ lực để xây dựng nên trợ lý ảo có thể hoạt động như một “Google của riêng mình” đồng thời tạo ra được trải nghiệm xuyên suốt trên toàn bộ các thiết bị được Google thiết kế.Sự chuyển dịch này chuẩn bị cho Google trước một thế giới đàm thoại, nơi khách hàng có thể yêu cầu thong tin bằng việc nói chuyện với các trợ lý ảo được tích hợp trên hàng loạt các thiết bị điện tử. Theo đó, mẫu điện thoại Pixel là sự đặt cược của Google về giao diện cũng như AI bên trong nó, đồng thời hình thành hệ sinh thái trọn vẹn cũng như kiếm tiền bên cạnh mảng kinh doanh quảng cáo online. Điều này cũng sẽ cho thấy Google có thể phát triển và tiếp tục thống trị mảng tìm kiếm hay không.

Trong thị trường điện thoại cực kỳ cạnh tranh thì chỉ có một cách để tạo ra lợi nhuận khổng lồ chính là tạo ra chiếc điện thoại cao cấp và bán với giá tương ứng. Do đó Google đã chọn phân khúc hàng đầu cho Pixel và bán thiết bị này với giá $649, bằng với mức giá khởi điểm của iPhone 7 lẫn Samsung Galaxy S7 (mẫu 5.5 inch Pixel XL có giá $769 tương đương với iPhone 7 Plus)

Các nhà phân tích bên ngoài chỉ ra rằng Google đang tạo ra một khoảng cách tương đối lớn đối với mẫu điện thoại này. Theo công ty HIS Markit, một công ty nghiên cứu thị trường đặt tại London, ước tính rằng chi phí nguyên liệu và sản xuất của chiếc Pixel XL là $285.75 theo như các thành phần bên trong. Chipworks, một bộ phận của công ty phân tích kỹ thuật TechInsight, đưa ra ước lượng khoảng $220, nhưng họ lại không bao gồm các thành phần và chi phí sản xuất như HIS.

Những nhận định này chủ yếu dựa vào giá bán buôn và không phản ánh các chi phí về R&D, cấp phép bản quyền lẫn marketing. Tuy nhiên, những công ty này là nguồn dữ liệu chính xác nhất có được khi Google không công bố chính thức về thông tin này. Và các nhà phân tích cũng cho rằng lợi nhuận từ những chiếc Pixel chỉ ít hơn một chút so với iPhone 7, chiếc điện thoại mang lại nhiều lợi nhuận nhất thế giới điện thoại hiện nay (bên cạnh chiếc iPhone 7 Plus).

Một cách khác để biết được mức lợi nhuận của Pixel là so với những máy vi tính để bàn khác, theo giá bán lẻ, với những mẫu điện thoại có cùng phần cứng. Theo như nhà phân tích từ Chipwork xác định rằng có ít nhất 12 thành phần giống nhau giữa chiếc Pixel XL và chiếc Mi 5s từ Xiaomi, từ vi xử lý Qualcomm cho đến cảm biến chính (12MP từ Sony) và phiên bản quốc tế của chiếc Mi 5s có giá thấp hơn $250 so với chiếc Pixel XL.

Lợi nhuận từ những chiếc Pixel là bước nhảy vọt so với những gì Google kiếm được trên những chiếc điện thoại Nexus và sẽ giúp công ty theo đuổi một cách nghiêm túc các mẫu điện thoại cao cấp, và là mảng kinh doanh “ổn định” nhất trên thị trường khó khăn hiện nay. Google đang tạo sự khác biệt trên chiếc Pixel nhờ có trợ lý ảo và các phầ nmềm thực ảo đòi hỏi rấ tnhiều đầu tư về AI lẫn machine learning.


Thực tế là người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn đến các trợ lý ảo cũng như VR là lý do mà Google thay đổi lại chiến lược smartphone của mình. Sự lớn mạnh của ngành công nghiệp điện thoại là lý do tiếp theo. Microsoft và BlackBerry xa rời mảng kinh doanh điện thoại khiến cho Google và Apple ganh đua mạnh mẽ hơn để thống trị thị trường. Kết quả là Google tin rằng bản thân cần phải có một chiếc điện thoại Android riêng có thể chống lại iPhone và việc đặt giá tương đồng với iPhone là cách mà công ty muốn cho thấy rằng các thiết bị này là tương đương nhau. Sản phẩm Laptop Dell chất lượng tốt giá hợp lí chỉ có tại phucanh.vn

Một sự thay đổi có liên quan khác trong thị trường smartphone chính là việc Samsung là công ty duy nhất hiện đang kiếm được tiền từ các mẫu điện thoại Android cao cấp (mặc dù sau thảm họa Galaxy Note 7). Cách đây vài năm, Google sẽ ngần ngại tung ra những mẫu điện thoại đắt tiền với thương hiệu của riêng mình vì sợ các đối tấc Android của mình xa lắm. Nhưng Samsung hiện đang kiểm soát thị trường điện thoại cao cấp sẽ đe dọa Google và công ty này hy vọng những mẫu điện thoại Pixel có thể thay đổi thế thống trị đó.

Cho đến nay thì Pixel đang được bán ra tốt hơn so với những gì Google kỳ vọng. Vẫn còn quá sớm để nói được chúng sẽ đi xa đến đâu, nhưng điều đó cho thấy cách mà Google sẽ cạnh tranh trong bình minh của AI.

COMMENTS

laptop dell
laptop Asus
Tên

desktop laptop tam-su thoi-trang tin-chim-lon tin-cong-nghe tin-doi-song tin-moi
false
ltr
item
TTTT độc lập Montreal: Chiến lược phần cứng mới của Google: Kiếm tiền
Chiến lược phần cứng mới của Google: Kiếm tiền
https://2.bp.blogspot.com/-XtRH8ko-rC8/WCWO5rc0BtI/AAAAAAAACRc/ziAEOchG1mYJ7UF1NdAYWp_HKuuyCBXVQCLcB/s320/Google%2B2.jpg
https://2.bp.blogspot.com/-XtRH8ko-rC8/WCWO5rc0BtI/AAAAAAAACRc/ziAEOchG1mYJ7UF1NdAYWp_HKuuyCBXVQCLcB/s72-c/Google%2B2.jpg
TTTT độc lập Montreal
http://www.cmi-imc.info/2016/11/chien-luoc-phan-cung-moi-cua-google.html
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/2016/11/chien-luoc-phan-cung-moi-cua-google.html
true
5864476885699969002
UTF-8
Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Xem thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi Trang chủ CÁC TRANG CÁC BÀI VIẾT Xem tất cả KHUYẾN CÁO CHO BẠN Các bài liên quan đến DANH MỤC TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn Quay về Trang chủ Chủ nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Thg1 Thg2 Thg3 Thg4 Thg5 Thg6 Thg7 Thg8 Thg9 Thg10 Thg11 Thg12 vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY PHẢI TRẢ PHÍ Xin hãy chia sẻ để mở khóa Sao chép tất cả đoạn mã Chọn tất cả đoạn mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép các mã / văn bản, xin vui lòng nhấn [Ctrl] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép