Laptop HP

Google công bố lỗ hổng bảo mật của Windows

Dù đã thông báo cho Microsoft biết trước 10 ngày về lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng Microsoft không có động thái nào, nên Google đã công...

Dù đã thông báo cho Microsoft biết trước 10 ngày về lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng Microsoft không có động thái nào, nên Google đã công khai lỗ hổng này.

Google và Microsoft đang xung đột với nhau trong việc xử lý các lỗi bảo mật hệ thống. Hôm thứ 2 vừa qua, Google tiết lộ một lỗi bảo mật nghiêm trọng trong Windows sau khi hãng đã báo cho Microsoft trước đó 10 ngày, là thời hạn trước khi Google chính thức công bố ra cộng đồng.

Google đăng tải lỗi bảo mật này (zero-day) trên trang bảo mật của hãng, nói rằng Microsoft vẫn chưa tung ra bản sửa lỗi hay có biện pháp nào để khắc phục.
Windows 10 và trình duyệt Chrome có thể không dính lỗi mới mà Google vừa phát hiện.

Google ghi rằng: "Lỗi bảo mật này rất nghiêm trọng bởi vì chúng tôi biết nó sẽ bị kẻ xấu lợi dụng. Lỗ hổng giúp hacker có thể xâm nhập vào nhân kernel của Windows thông qua hàm gọi win32k.sys để vượt mặt bảo mật sandbox".

Windows

Theo Google, họ đã báo cho Microsoft biết lỗi này hôm 21/10 nhưng Microsoft không hề đả động gì đến cảnh báo. Google có một chính sách rất chặt, áp dụng cho các nhà sản xuất khác là chỉ vỏn vẹn 7 ngày (thay vì 10 ngày như đối với Microsoft), hoặc là đưa ra bản vá, hoặc là họ sẽ công bố ngay lỗ hổng ra cộng đồng.

Năm 2013, Google từng viết trên blog của họ rằng bảy ngày là khoảng thời gian rất "gắt", quá ngắn ngủi đối với vài nhà sản xuất để họ có thể đưa ra bản cập nhật. Nhưng quãng thời gian này là đủ để đưa ra lời khuyên cho người dùng nên làm gì khi gặp lỗ hổng cụ thể nào đó.

Còn với Microsoft, tuy chưa có động thái vá lỗi nhưng lại quay sang công kích Google, cho rằng việc Google tiết lộ lỗ hổng ra cộng đồng sẽ khiến người dùng gặp nguy hiểm.

Đây không phải là lần đầu tiên hai công ty công nghệ lớn này bất đồng với nhau về bảo mật. Hồi năm 2015, Google tiết lộ các lỗ hổng trong Windows trước khi Microsoft có cơ hội vá chúng. Do đó, đã từ lâu Microsoft than phiền về chuyện này.

Brian Martin, giám đốc bảo mật tại Risk Based Security, cho rằng Microsoft không thể nào đưa ra được bản vá chỉ nội trong 7 ngày. Vá một lỗi trong Windows sẽ liên quan đến những vấn đề trong một số nền tảng khác nhau của hệ điều hành này, và đảm bảo được kết quả vá không ảnh hưởng đến các chương trình khác đang hoạt động của hệ điều hành.

Google cho rằng khi chạy trên Windows 10, trình duyệt Chrome của họ không gặp lỗi này. Sử dụng chính sandbox của riêng mình, trình duyệt Chrome có thể chặn các hàm gọi hệ thống của win32k.sys.

COMMENTS

laptop dell
laptop Asus
Tên

desktop laptop tam-su thoi-trang tin-chim-lon tin-cong-nghe tin-doi-song tin-moi
false
ltr
item
TTTT độc lập Montreal: Google công bố lỗ hổng bảo mật của Windows
Google công bố lỗ hổng bảo mật của Windows
https://1.bp.blogspot.com/-46wbo--vGt4/WBmQ0tZdQkI/AAAAAAAACAs/sMpha8JLNzAPiIdGs1vMGxCaKFtjXQ4KQCLcB/s320/Windows.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-46wbo--vGt4/WBmQ0tZdQkI/AAAAAAAACAs/sMpha8JLNzAPiIdGs1vMGxCaKFtjXQ4KQCLcB/s72-c/Windows.jpg
TTTT độc lập Montreal
http://www.cmi-imc.info/2016/11/google-cong-bo-lo-hong-bao-mat-cua.html
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/2016/11/google-cong-bo-lo-hong-bao-mat-cua.html
true
5864476885699969002
UTF-8
Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Xem thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi Trang chủ CÁC TRANG CÁC BÀI VIẾT Xem tất cả KHUYẾN CÁO CHO BẠN Các bài liên quan đến DANH MỤC TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn Quay về Trang chủ Chủ nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Thg1 Thg2 Thg3 Thg4 Thg5 Thg6 Thg7 Thg8 Thg9 Thg10 Thg11 Thg12 vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY PHẢI TRẢ PHÍ Xin hãy chia sẻ để mở khóa Sao chép tất cả đoạn mã Chọn tất cả đoạn mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép các mã / văn bản, xin vui lòng nhấn [Ctrl] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép