Intel giới thiệu chip Kittson thuộc dòng Itanium

Tương lai của dòng chip Itanium đang bị đe dọa, sau hơn 3 năm, Intel giờ đây đây đã giới thiệu con chip tiếp theo và có thể cuối cùng của ...

Tương lai của dòng chip Itanium đang bị đe dọa, sau hơn 3 năm, Intel giờ đây đây đã giới thiệu con chip tiếp theo và có thể cuối cùng của dòng chip này với tên mã là Kittson.

Những con chip mới đã được chuyển đến khách hàng để thử nghiệm và việc giao hàng số lượng lớn sẽ được thực hiện vào cuối năm nay. Những con chip Itanium được sử dụng trên các server lớn và các máy in quan trọng. Hewlett Packard Enterprise sẽ bán ra các mẫu server sử dụng chip Kittson mới của mình vào cuối năm nay.

Dòng chip Itanium này hiện đang giãy chết khi mà Kittson có thể sẽ là thế hệ chip cuối cùng của dòng sản phẩm này. Bởi vì dòng chip này ngày càng ít được hỗ trợ và phần mềm phát triển cho nó cũng bị giảm dần. Intel có thể sẽ cảm thấy vui vẻ với việc Itanium với việc Itanium đang bị sụt giảm bởi vì hãng đang theo đuổi thị trường nhiều lợi nhuận hơn. Intel đang cố gắng thuyết phục khách hàng của mình chuyển sang nền tảng x86 Xeon hiện đang thống trị thị trường chip dành cho server.


Intel đã phát triển chip Itanium kết hợp cùng HP và những con chip đầu tiên đã được giới thiệu vào năm 2001. Mục tiêu là để tạo ra những con chip cực nhanh nhằm thay thế các kiến trúc phổ biến thời điểm đó là SPARC và cạnh tranh với vi xử lý Power của IBM.

Intel đã xem Itanium như kiến trúc của tương lai dành cho những con chip hiệu năng cao. Tuy nhiên những con chip này lại không thể vượt qua được SPARC và Power. Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Itanium lại là chip Intel Xeon hiện đang rất thành công và đang được sử dụng rất nhiều trên thị trường server tầm trung và tầm thấp. Do đó Intel đang tập trung nhiều hơn trong việc phát triển nền tảng này.

Tin mới của Itanium thực ra là tin xấu. Dòng chip này thất bại từ từ trong việc thu hút sự chú ý từ các nhà phát triển khi mà Oracle quyết định dừng viết phần mềm cho kiến trúc này năm 2011, Microsoft cũng đã rút chương trình phát triển phần mềm win bản quyền dành cho dòng chip Itanium này. Intel cũng không cho biết lộ trình phát triển sản phẩm Itanium sau Kittson. Con chip mới sẽ kế thừa dòng Itanium 9500 với tên mã Poulson, bán ra hồi quý 4/2012.

Chỉ còn một nhà sản xuất lớn đưa chi Itanium lên server chính là HPE trên các server thực hiện nhiệm vụ quan trọng. HPE vẫn đảm bảo với người dùng về việc họ sẽ hỗ trợ cho dòng chip này cho đến năm 2025 nhưng đồng thời họ cũng đang thành công trong việc thuyết phục người dùng chuyển sang dùng chip Xeon.

HPE sẽ tiếp tục hỗ trợ Itanium cho đến năm 2025 chủ yếu là để thực hiện cam kết lâu dài với các khách hàng. Nhiều khách hàng sử dụng Itanium là các cơ quan chính phủ với các hợp đồng dài hạn trong việc cung cấp và hỗ trợ. Các server này sẽ chạy nền tảng Linux và OpenVMS. OpenVMS sẽ hỗ trợ chip Kittson mới vào quý 4 năm nay, theo như lộ trình phát triển được hãng cập nhật trên trang web của mình.

Nhiều khách hàng khác có thể bỏ qua Kittson và chuyển sang x86, mặc dù điều này có thể sẽ khá tốn kém. Việc này không đơn thuần chỉ là thay đổi phần cứng mà còn là chuyển đổi phần mềm sang nền tảng x86 và việc này có thể sẽ tốn nhiều năm.

Một số khách hàng dùng Itanium khác, đặc biệt là các tổ chức tài chính, những người phụ thuộc rất nhiều và các server bền bỉ để làm việc, sẽ không sẵn lòng chịu rủi ro này. Cả HPE và Dell đều đang cung cấp dịch vụ chuyển các đoạn code từ các hệ thống phổ biến cũ sang các server x86 mới nhưng quá trình này sẽ rất phức tạp và đòi hỏi phải thử nghiệm nhiều lần nhằm đảm bảo các đoạn mã code sẽ chạy ổn định. Sản phẩm win 7 bản quyền chất lượng tốt giá hợp lí chỉ có tại phucanh.vn

COMMENTS

laptop dell
Tên

desktop laptop tam-su thoi-trang tin-chim-lon tin-cong-nghe tin-doi-song tin-moi
false
ltr
item
TTTT độc lập Montreal: Intel giới thiệu chip Kittson thuộc dòng Itanium
Intel giới thiệu chip Kittson thuộc dòng Itanium
https://1.bp.blogspot.com/-7BUzkdmrvwE/WKVDctxDI0I/AAAAAAAAFCw/GfYsby9ImN0pbbwvZw_aCrNUFs39u3sPgCPcB/s320/Intel%2Bgioi%2Bthieu%2Bchip%2BKittson.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-7BUzkdmrvwE/WKVDctxDI0I/AAAAAAAAFCw/GfYsby9ImN0pbbwvZw_aCrNUFs39u3sPgCPcB/s72-c/Intel%2Bgioi%2Bthieu%2Bchip%2BKittson.jpg
TTTT độc lập Montreal
http://www.cmi-imc.info/2017/02/intel-gioi-thieu-chip-kittson-thuoc.html
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/2017/02/intel-gioi-thieu-chip-kittson-thuoc.html
true
5864476885699969002
UTF-8
Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Xem thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi Trang chủ CÁC TRANG CÁC BÀI VIẾT Xem tất cả KHUYẾN CÁO CHO BẠN Các bài liên quan đến DANH MỤC TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn Quay về Trang chủ Chủ nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Thg1 Thg2 Thg3 Thg4 Thg5 Thg6 Thg7 Thg8 Thg9 Thg10 Thg11 Thg12 vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY PHẢI TRẢ PHÍ Xin hãy chia sẻ để mở khóa Sao chép tất cả đoạn mã Chọn tất cả đoạn mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép các mã / văn bản, xin vui lòng nhấn [Ctrl] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép