Microsoft giới thiệu Windows Server chạy ARM và làn sóng chip ARM server mạnh mẽ mới

Chiến dịch Marketing trên truyền hình gần đây của Intel đã nói rằng hãng đang chiếm đến 98% thị phần phần cứng cho dịch vụ đám mây. Tuy nhiê...

Chiến dịch Marketing trên truyền hình gần đây của Intel đã nói rằng hãng đang chiếm đến 98% thị phần phần cứng cho dịch vụ đám mây. Tuy nhiên thống kê này sẽ sớm bị thay đổi bởi công bố mới của các vi xử lý và hệ điều hành mới được công bố.

Điều gây ấn tượng nhất chính là việc Windows Server của Microsoft giờ đây đã có thể chạy được trên chip ARM. Trước đây hệ điều hành này chỉ độc quyền trên chip x86 nhưng người dùng giờ đây đã có thể xem xét những con chip ARM để chạy trên Windows Server.

Microsoft vẫn chưa công bố ngày ra mắt chính thức của phiên bản Windows Server chạy ARM, mặc dù hãng này đã sử dụng hệ thống tương tự trong nội bộ.


Công bố này được Microsofot giới thiệu tại sự kiện Open Compute Project tại California. Trong sự kiện này, Qualcomm cũng giới thiệu server 48 nhân 1U chạy chip Centriq 2400 ARM của hãng. Mẫu server mới này chạy được dựa tren thiết kế server thuộc Project Olympus của Microsoft. Nó được thiết kế chạy dịch vụ đám mây Azure của Microsoft. Vi xử lý Centriq 2400 hiện vẫn chưa được thương mại hóa nhưng nó hiện đang được thử nghiệm.

Microsoft và Qualcomm sẽ làm việc cùng nhau để xây dựng những hệ thống server chạy Windows Server mới sử dụng chip Centriq 2400. Các server này sẽ có giá rẻ hơn và sức mạnh tương đương, đặc biệt là so với những con chip đắt tiền của Intel

Cavium, đang hợp tác với nhà sản xuất server là Inventec, cũng trình diễn một mẫu máy chạy Windows Server dạng rack với một bo mạch chủ sử dụng chip server ThunderX2 ARMv8-A. Bo mạch chủ server của Cavium được thiết kế để phù hợp với các server theo thiết kế của Project Olympus

Các server ARM từ cả Qualcomm lẫn Cavium được tinh chỉnh rất nhiều với mức độ kết nối băng thông truy xuất khác nhau. Thiết kế server của Project Olympus sẽ giúp các công ty có thể dễ dàng sử dụng đa dạng chi ARM lẫn x86, điều mà cho đến hiện tại là rất khó khăn.

Vi xử lý ARM server vẫn chưa thể nhận được sự ưa chuộng trong suốt 5 năm qua bởi vì chúng có sức mạnh thấp. Hầu hết các phần mềm được phát triển để chạy trên vi xử lý server của Intel và hãng hiện cũng đang nắm hơn 90% thị phần. Các công ty khác cũng rất lo ngại trong việc đầu tư hàng triệu USD để chuyển từ cơ sở hạ tầng x86 ổn định sang kiến trúc ARM chưa được chứng minh.

Project Olymus có thể dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các vi xử lý x86 và ARM, nhờ đó loại bỏ được vấn đề về đầu tư lại toàn bộ server cũng như khả năng khai thác. Microsoft cũng đã cố gắng giải quyết vấn đề phần mềm bằng việc tạo ra một bản Windows Server dành cho ARM.

Nhiều công ty khác như Dell và Lenovo cũng từng nói về việc phát triển server ARM trong quá khứ nhưng lại thất bại trong việc tạo ra được hệ thống ổn định. Hầu hết các web server đều chạy Linux và ARM đã thất bại trong việc bước vào thị trường mặc dù chipi của họ hoạt động rất tốt với LAMP (Linux, Apache, MySQL, and PHP).

Vấn đề của chip ARM trên server Linux cũng tương tự như Microsoft khi mà thiếu đi phần mềm cũng như nghi ngại về hiệu năng. Và chip Intel Xeon cho server vẫn là lựa chọn tốt nhất.

Về phần mình, ARM đang hứng thú với việc có Microsoft như đối tác trong mảng server của hãng. Điều quan trọng đối với công ty này là cần phải mở rộng sang thị trường server và cơ sở hạ tầng, nơi có lợi nhuận cao. ARM hiện đang thống trị mảng điện thoại, thiết bị đeo được và thiết bị IoT, và kiến trúc này sẽ trở lại trên các laptop chạy Windows với con chip Snapdragon 835. Thị trường server cho đến giờ vẫn đang né tránh ARM nên dòng sản phẩm này khó là đe đọa được Intel.

Trong lần ra mắt này, Cả ARM và Microsoft nói rằng họ sẽ kết hợp để thay đổi thị trường, nhưng điều đó rất khó xảy ra khi mà cả chip ARM và Microsoft Windows server không phải là những đối thủ lớn trên thị trường.

Intel có vẻ như vẫn đang im ắng, nhưng bên trong, công ty này có thể đang chuẩn bị kế hoạch để chống lại mối lo ngại tiềm tàng này từ ARM và Microsoft. Khi mà sự hứng thú liên quan đến những con chip ARM server bắt đầu lan rộng đầu năm 2011, Intel đã chuẩn bị những con chip Atom điện năng thấp cho các microserver nhằm ngăn chặn những bước tiến đầu tiên của ARM.

Bên cạnh Qualcomm và Cavium, các nhà sản xuất chip ARM khác cũng có mặt tại sự kiện Open Compute Summit

Macom giới thiệu chip X-Gene 3 dành cho server và các thiết bị mạng. Con chip được phát triển bởi AppliedMicro, được mua lại bởi Macom đầu năm nay.

Con chip X-Gene 3 cũng có nhiều tính năng ấn tượng theo thông số khi mà được trang bị 32 lõi, hỗ trợ RAM DDR4 và 42 cổng PCI-Express 3.0. Nó cũng có 32MB L3 Cache dùng chung cho tất cả các lõi và thêm 256KB cache cho mỗi 2 lõi. Con chip này mang lại hiệu năng gấp 5 lần so với X-Gene 2 với chỉ có 8 nhân. Tuy nhiên con chip mới lại sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Những con chip của Macom sẽ được chuyển cho các đơn vị thử nghiệm trong tháng này.

COMMENTS

laptop dell
Tên

desktop laptop tam-su thoi-trang tin-chim-lon tin-cong-nghe tin-doi-song tin-moi
false
ltr
item
TTTT độc lập Montreal: Microsoft giới thiệu Windows Server chạy ARM và làn sóng chip ARM server mạnh mẽ mới
Microsoft giới thiệu Windows Server chạy ARM và làn sóng chip ARM server mạnh mẽ mới
https://2.bp.blogspot.com/-IPAI5BNeWGw/WMX-logt46I/AAAAAAAAGPE/VWojbOkR4I0Sr0ktxt-798IZLTD1GtDjgCLcB/s320/Windows%2BServer.jpg
https://2.bp.blogspot.com/-IPAI5BNeWGw/WMX-logt46I/AAAAAAAAGPE/VWojbOkR4I0Sr0ktxt-798IZLTD1GtDjgCLcB/s72-c/Windows%2BServer.jpg
TTTT độc lập Montreal
http://www.cmi-imc.info/2017/03/microsoft-gioi-thieu-windows-server.html
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/2017/03/microsoft-gioi-thieu-windows-server.html
true
5864476885699969002
UTF-8
Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Xem thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi Trang chủ CÁC TRANG CÁC BÀI VIẾT Xem tất cả KHUYẾN CÁO CHO BẠN Các bài liên quan đến DANH MỤC TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn Quay về Trang chủ Chủ nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Thg1 Thg2 Thg3 Thg4 Thg5 Thg6 Thg7 Thg8 Thg9 Thg10 Thg11 Thg12 vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY PHẢI TRẢ PHÍ Xin hãy chia sẻ để mở khóa Sao chép tất cả đoạn mã Chọn tất cả đoạn mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép các mã / văn bản, xin vui lòng nhấn [Ctrl] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép