Các công ty cung cấp dịch vụ stream video cho rằng HDR tốt hơn 4K

Các nhà sản xuất TV đã chọn độ phân giải 4K như công nghệ cần phải có cho cho sản phẩm của mình, tuy nhiên không phải công ty nào cũng cung ...

Các nhà sản xuất TV đã chọn độ phân giải 4K như công nghệ cần phải có cho cho sản phẩm của mình, tuy nhiên không phải công ty nào cũng cung cấp nội dung để có thể tận dụng đối đa độ phân giải này. Trong khi đó các nhà cung cấp dịch vụ stream nội dung TV có vẻ như đang có hứng thú với HDR hơn là độ phân giải cao.

Tại sự kiện Streaming Media East được tổ chức ở New York, các lãnh đạo trong ngành đã cho rằng HDR có thể sản xuất tới chi phí thấp hơn, để dàng truyền tải cũng như hiển thị tốt hơn so với 4K.

Câu hỏi duy nhất là liệu các nhà sản xuất TV, cũng như các công ty liên quan như những người sản xuất video, có tách rời 2 công nghệ này hay tiếp tục ghép chúng lại để giữ mức giá cao.

4K vs. HDR

Như một sự làm mới, 4K chỉ các video có độ phân giải 3840x2160 (mặc dù 2160 thì mô tả đúng về kỹ thuật hơn). Việc gấp 4 lần số điểm ảnh khi so sánh với 1920x1080 (Full HD) sẽ khiến cho hình ảnh trở nên sắc nét và nhiều chi tiết hơn. Nhưng trong thực tế, những điểm ảnh thêm vào đó rất khó để nhận ra đặc biệt là nếu TV của chúng ta không quá lớn hoặc chúng ta ngồi xa màn hình.


Trong khi đó HDR lại nâng cao chất lượng hình ảnh thông qua nâng cao độ tương phản tức độ sáng tối của hình ảnh giữa sáng và tối trên toàn màn hình, thay vì đưa thêm nhiều điểm ảnh lên cùng 1 diện tích. Việc nâng cao độ tương phản sẽ giúp màu đen sâu hơn, màu sắc rực rõ cũng như tăng mức độ chi tiết (thấy được) của hình ảnh. Nó cũng giúp cho công nghệ LCD ít đắt tiền có thể cạnh tranh (tương đối) so với các mẫu màn hình OLED đắt đỏ.

Theo các chuyên gia nhận định thì 4K không tạo ra nhiều tác động đến người dùng so với HDR bởi vì khi trình diễn hình ảnh 4K không HDR so với 1080 HDR thì đến 99% người dùng cho rằng HDR cho cảm giác tốt hơn.

Không phải là vấn đề về chất lượng hình ảnh
Ngoài việc làm cho hình ảnh tốt hơn, HDR còn dễ dàng được cung cấp hơn 4K. Về mặt sản xuất, 4K là sự đầu tư đắt tiền, nó đòi hỏi các camera mới có thể bắt được hình ảnh độ phân giải cao hơn. Ngược lại các camera Full HD hiện tại đã đủ mạnh mẽ để quay được các HDR và định dạng này chỉ cần công đoạn hậu kỳ để đưa vào nội dung.

Để so sánh thì việc nâng cấp lên 4K tốn chi phí gấp 4 đến 5 lần so với các giải pháp 1080p trong khi đó HDR chỉ tăng chi phí hậu kỳ lên khoảng 25%.

Các nhà cung cấp nội dung đã tưng lưỡng lự khi nâng cấp chuẩn mới từ SD sang HD và nó đòi hỏi phải đầu tư cả camera, màn hình, xe chở và đào tạo đội ngũ và cuối cùng để cho tất cả các nhà sản xuất TV cũng như nhà bán lẻ lấy hết lợi nhuận từ việc thay đổi định dạng.

Ngoài việc đòi hỏi nhiều vấn đề về sản xuất, nội dung 4K cũng đòi hỏi cần có băng thông lớn để truyền tải. Một video 4K đòi hỏi đến gấp đôi băng thông so với 1080p trong khi việc đưa thêm HDR chỉ cần có thêm 20% băng thông.

Liệu 4K và HDR sẽ tách rời nhau?Hiện tại nội dung TV 1080 HDR chưa hề được nghe tới bởi các nhà sản xuất đang ghép cả HDR và 4K lại với nhau như tính năng cao cấp. Trong khi đó các studio phim lại ghép chả 4K lẫn HDR lại với nhau vào trong đĩa Ultra HD Blu-ray và nó sẽ giúp thu được nhiều tiền hơn so với phiên bản 1080p

Netflix cũng tính thêm $2 mỗi tháng để có thể truyền được nội dung 4K HDR ($12 so với $10 mỗi tháng với nội dung 1080), mặc dù họ cũng cho phép đến 4 thiết bị stream cùng lúc so với 2 khi sử dụng gói thấp hơn. Comcast, công ty đang chuẩn bị tung ra những bộ set-top box 4K HDR cho rằng hai định dạng này sẽ luôn đi cùng nhau.

Tuy nhiên các dấu hiệu cũng cho thấy rằng 4K và HDR có thẻ sẽ tách rời. Sony là điển hình khi gần đây bắt đầu bán ra các mẫu TV HDR 1080p mặc dù chúng có màn hình nhỏ hơn (tối đa 49 inch). Netflix cũng xác nhận rằng hãng sẽ hỗ trợ stream 1080p HDR cho các màn hình độ phân giải không phải 4K. Với việc vẫn giữ mức phí cao hơn $2, ít nhất thì người dùng cũng có thể giảm bớt băng thông cần thiết.

COMMENTS

laptop dell
Tên

desktop laptop tam-su thoi-trang tin-chim-lon tin-cong-nghe tin-doi-song tin-moi
false
ltr
item
TTTT độc lập Montreal: Các công ty cung cấp dịch vụ stream video cho rằng HDR tốt hơn 4K
Các công ty cung cấp dịch vụ stream video cho rằng HDR tốt hơn 4K
https://2.bp.blogspot.com/-M3Fhnoz-up8/WTZwVp33wOI/AAAAAAAAIa4/eqVfNMmHu74LO9GubZEvU3UW7ipcuAKIwCLcB/s320/HDR%2Btot%2Bhon%2B4K%2B1.jpg
https://2.bp.blogspot.com/-M3Fhnoz-up8/WTZwVp33wOI/AAAAAAAAIa4/eqVfNMmHu74LO9GubZEvU3UW7ipcuAKIwCLcB/s72-c/HDR%2Btot%2Bhon%2B4K%2B1.jpg
TTTT độc lập Montreal
http://www.cmi-imc.info/2017/06/cac-cong-ty-cung-cap-dich-vu-stream.html
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/2017/06/cac-cong-ty-cung-cap-dich-vu-stream.html
true
5864476885699969002
UTF-8
Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Xem thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi Trang chủ CÁC TRANG CÁC BÀI VIẾT Xem tất cả KHUYẾN CÁO CHO BẠN Các bài liên quan đến DANH MỤC TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn Quay về Trang chủ Chủ nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Thg1 Thg2 Thg3 Thg4 Thg5 Thg6 Thg7 Thg8 Thg9 Thg10 Thg11 Thg12 vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY PHẢI TRẢ PHÍ Xin hãy chia sẻ để mở khóa Sao chép tất cả đoạn mã Chọn tất cả đoạn mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép các mã / văn bản, xin vui lòng nhấn [Ctrl] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép