OLED và QLED, 2 công nghệ TV hoàn toàn khác biệt

Samsung đang quảng bá cho các sản phẩm TV 2017 của họ bằng một thuật ngữ hoàn toàn mới: “QLED”. Trong khi đó, LG – đối thủ chính của Samsung...

Samsung đang quảng bá cho các sản phẩm TV 2017 của họ bằng một thuật ngữ hoàn toàn mới: “QLED”. Trong khi đó, LG – đối thủ chính của Samsung sẽ vẫn tiếp tục thương mại hóa các dòng sản phẩm “OLED”.

Tuy nhiên, mặc dù tên gọi giữa 2 dòng TV này có vẻ giống nhau, nhưng chất lượng và bản chất công nghệ của chúng lại hoàn toàn khác nhau.

Khi chúng ta đề cập tới công nghệ TV mới, không đơn giản chỉ thêm “một nét” từ O thành Q


Vào 5/2017, Cnet đã review và so sánh trực tiếp 2 sản phẩm OLED TV E7 của LG và QLED TV Q7 của Samsung, kết quả cho thấy TV OLED đã đánh bại TV QLED trong các bài đánh giá (OLED đạt 10 điểm và QLED đạt 7 điểm). Đây là kết luận từ phần đánh giá chất lượng hình ảnh:

    Samsung QLED Q7 có khả năng tạo ra chất lượng hình ảnh đẹp, nhưng vẫn chưa thể sánh bằng model OLED E7 của LG có giá đắt hơn một chút.

    Điểm khác biệt đáng nhận ra nhất là độ tương phản và độ sâu màu đen của Samsung QLED Q7 khá tệ, đặc biệt trong các nội dung HDR. Các lợi thế về màu sắc mà Samsung từng tuyên bố với công nghệ QLED là rất khó để thấy được.    Những chiếc TV OLED mà chúng tôi đã test trước đây đều có chất lượng hình ảnh khá tương đồng, và tất cả chúng tổng thể đều tốt hơn Samsung QLED Q7. Đúng là Samsung QLED Q7 có thể mang lại độ sáng cao hơn, hiển thị tốt trong phòng có ánh sáng mạnh, màu sắc của Q7 cũng hơi nhỉnh hơn một chút so với các dòng TV OLED 2016 trong quá trình đánh giá. Tuy vậy, những lợi thế này không thể mang lại một chất lượng hình ảnh tổng thể đẳng cấp.


Câu hỏi mà chúng tôi đặt ra là: Liệu Samsung có phải đang muốn “ăn theo” danh tiếng không thể bàn cãi của OLED bằng cách đặt cho các sản phẩm TV mới của họ một cái tên gần như giống hệt?
Khi được hỏi, đại diện của Samsung đã không trả lời trực tiếp câu hỏi này, thay vào đó họ biện minh rằng “QLED là phát âm của Quantum Dot LED TV’.Tuy nhiên, giới công nghệ cho rằng thực tế từ QLED nhìn và phát âm không khác từ OLED là mấy, và người mua TV sẽ không biết rằng công nghệ TV QLED thực chất vẫn chỉ là công nghệ LCD thông thường được bổ sung thêm một tấm film chấm lượng tử vào cấu trúc LCD.

Gạt đi yếu tố marketing, ngoài cái tên na ná nhau, 2 công nghệ OLED và QLED là hoàn toàn khác biệt. Nói cách khác, các phiên bản QLED 2017 của Samsung gần như chỉ là TV LCD thông thường. Còn OLED là loại TV mới hoàn toàn khác biệt mà chúng tôi hay hầu hết các chuyên gia đều thừa nhận (giống như LCD so với Plasma trước đây).

 Dưới đây là bảng tóm tắt nhanh:

Thực tế Samsung đã sử dụng công nghệ chấm lượng tử này trong suốt 2 năm nay đối với các dòng TV SUHD, nhưng họ cũng nói rằng đã cải thiện công nghệ chấm lượng tử trong năm 2017 để mang lại hình ảnh và độ sáng tốt hơn, có khả năng đạt độ sâu màu đen cùng độ tương phản “vô hạn” như OLED…. Tuy nhiên, cải thiện đó chưa được Samsung sử dụng trong các TV QLED 2017, có lẽ sẽ mất vài năm nữa để chúng ta mới có thể thấy các TV QLED này được bán phổ biến. Hy vọng rằng lúc đó họ sẽ nghĩ ra một thuật ngữ mới (như EQLED chẳng hạn?!)Đáng chú ý là tại CES 2017 năm nay, LG cũng vừa tung ra dòng TV OLED W7 với độ mỏng siêu ấn tượng. Sản phẩm này này được ví von như một tấm giấy dán tường (Wallpaper) đúng nghĩa. Đây thực sự là một sản phẩm rất đáng để mong chờ, nhưng hiện vẫn chưa biết liệu LG có đưa model “TV OLED dán tường” này về Việt Nam trong năm nay hay không?

COMMENTS

laptop dell
Tên

desktop laptop tam-su thoi-trang tin-chim-lon tin-cong-nghe tin-doi-song tin-moi
false
ltr
item
TTTT độc lập Montreal: OLED và QLED, 2 công nghệ TV hoàn toàn khác biệt
OLED và QLED, 2 công nghệ TV hoàn toàn khác biệt
https://4.bp.blogspot.com/-styX1raP-OU/WTJy30YqLVI/AAAAAAAAIYE/mJwDA4Sq67MHLhdhqTJk0_wuMMqQnGO0ACLcB/s320/OLED%2Bv%25C3%25A0%2BQLED%2B4.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-styX1raP-OU/WTJy30YqLVI/AAAAAAAAIYE/mJwDA4Sq67MHLhdhqTJk0_wuMMqQnGO0ACLcB/s72-c/OLED%2Bv%25C3%25A0%2BQLED%2B4.jpg
TTTT độc lập Montreal
http://www.cmi-imc.info/2017/06/oled-va-qled-2-cong-nghe-tv-hoan-toan.html
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/2017/06/oled-va-qled-2-cong-nghe-tv-hoan-toan.html
true
5864476885699969002
UTF-8
Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Xem thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi Trang chủ CÁC TRANG CÁC BÀI VIẾT Xem tất cả KHUYẾN CÁO CHO BẠN Các bài liên quan đến DANH MỤC TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn Quay về Trang chủ Chủ nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Thg1 Thg2 Thg3 Thg4 Thg5 Thg6 Thg7 Thg8 Thg9 Thg10 Thg11 Thg12 vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY PHẢI TRẢ PHÍ Xin hãy chia sẻ để mở khóa Sao chép tất cả đoạn mã Chọn tất cả đoạn mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép các mã / văn bản, xin vui lòng nhấn [Ctrl] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép