OnePlus 5: Liệu 8GB RAM có thực sự cần thiết?

Vào đêm qua, OnePlus đã giới thiệu sản phẩm mới nhất của mình – OnePlus 5. Chiếc điện thoại này có RAM lên đến 8GB thuộc hàng “trùm cuối” hi...

Vào đêm qua, OnePlus đã giới thiệu sản phẩm mới nhất của mình – OnePlus 5. Chiếc điện thoại này có RAM lên đến 8GB thuộc hàng “trùm cuối” hiện nay. So với các sản phẩm khác cùng phân khúc với chỉ 4GB RAM, rõ ràng OnePlus 5 có nhiều RAM hơn hẳn, và thậm chí còn nhiều hơn cả các máy tính bình dân chạy ChromeOS hay Windows. Nhưng liệu 8GB RAM liệu có thực sự cần thiết?

Điện thoại của bạn sẽ sử dụng RAM như thế nào?

Chúng ta đều biết rằng càng nhiều RAM thì điện thoại của chúng ta sẽ có thể giữ được càng nhiều ứng dụng hoạt động cùng lúc, nhưng có một điều có thể bạn chưa biết: đó là Android thậm chí sử dụng cả RAM từ lúc hệ thống chưa được bật lên, cụ thể rằng:

- Kernel-space: Hệ thống Android thực sự được chạy trên kernel Linux. Kernel được chưa trong một dạng file nén đặc biệt và nó sẽ được giải nén trực tiếp trên RAM trong quá trình khởi động. Như vậy, một lượng lớn RAM sẽ bị chiếm để chạy kernel, các trình driver và các module kernel để kiểm soát phần cứng, đồng thời cache dữ liệu trong và ngoài kernel.

- ổ RAMdisk cho file ảo: Có một số folder và file trong hệ thống không phải là thực thể. Chúng được ghi nên lúc khởi động và chứa đựng những dữ liệu về tốc độ CPU và mức pin. Với Android, danh mục whole/proc là một trong những file ảo. RAM được chia sẻ để chúng có chỗ để ghi lên loại bộ nhớ này.

- Network radio: Dữ liệu về IMEI của bạn và thiết lập sóng radio được chứa trên NVRAM (Bộ nhớ không bị xóa khi bạn tắt máy), nhưng được chuyển sang RAM cùng với phần mềm cần thiết để hỗ trợ modem trong lần đầu bật máy lên. Một phần RAM cũng dùng để chứa tất cả dữ liệu này.

- GPU: adapter GPU trong điện thoại cũng cần bộ nhớ để hoạt động, và loại bộ nhớ này được gọi là VRAM. Điện thoại của chúng ta dùng các bộ xử lý đồ họa tích hợp mà không có bộ nhớ VRAM đi kèm. Do đó RAM cũng được dùng làm bộ nhớ chung cho cả GPU nữa.

- Lượng RAM còn lại: Và sau những khu vực RAM được chia ra cho những tiến trình trên, phần RAM còn lại chính là lượng bộ nhớ chúng ta thấy trên máy. Và đây là RAM mà ứng dụng có thể dùng để hoạt động.

8GB RAM đồng nghĩa bạn sẽ có nhiều bộ nhớ hơn. Điều đó sẽ mở ra khả năng lớn hơn cho cách thức hệ điều hành hoạt động trong tương lai, và các nhà phát triển hệ thống sẽ có thể tận dụng để thử những thứ mới mẻ và khác lạ hơn.


Những điều bạn có thể làm được với lượng RAM thêm

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta chưa biết được liệu OnePlus 5 sẽ được gì với dung lượng RAM “khủng” đến vậy, hay hãng sẽ dùng nó để phát triển gì trong tương lai. Nhưng chắc chắn rằng chiếc điện thoại này sẽ chẳng khác biệt gì nhiều.

Tuy nhiên có 1 điều OnePlus có thể làm được (hoặc các nhà phát triển ROM tùy biến), đó chính là dùng 2GB RAM chỉ để chứa toàn bộ launcher hệ thống lên đó.

Còn nhớ HTC M7 trước đây, nó là chiếc điện thoại Android rất mượt nếu so với những đối thủ khác sử dụng hệ điều hành này. Lý do của sự “mượt mà” này nằm ở một phần dung lượng RAM hệ thống được sử dụng để chứa HTC Sense và không hề được giải phóng để làm những công việc khác. Với trường hợp của HTC M7, nó sẽ không thể đủ RAM để có thể giữ cho nhiều ứng dụng chạy cùng lúc như những sản phẩm khác có dùng dung lượng RAM. Hiện tại đã có nhiều hãng sản xuất điện thoại sử dụng phương thức tương tự với sản phẩm của mình, và hiệu quả đem lại là vô cùng khả quan khi chúng có thể làm Android trở nên mượt hơn. Với 4GB RAM, để giữ được cân bằng giữa hiệu năng tốt trong khi vẫn phải thực hiện tốt đa nhiệm là một điều vô cùng khó khăn.

Với 8GB RAM, toàn bộ giao diện người dùng sẽ khó có thể chỉ chứa trên đó, nhưng có thể giải quyết được bằng cách giữ riêng một phần dung lượng RAM để phục vụ cho giao diện.

Viết nên một driver thiết bị cho phép bật tính năng DMA (Direct Memory Access – truy cập bộ nhớ trực tiếp) cho giao diện người dùng, đồng nghĩa rằng RAM có thể được tách ra chỉ để phục vụ giao diện người dùng. Hệ điều hành vẫn điều khiển i/o (vào/ra), nhưng không một ứng dụng nào khác có thể ghi đè lên bất cứ phần nào của nó, vì thế bất cứ điều gì cần cho thao tác cuộn và cảm ứng sẽ được RAM quản lý, điều đó sẽ tạo nên sự ổn định và phản ứng tốc thời.

RAM – thông số mang tính truyền thông tốt

OnePlus5 có 8GB RAM có thể làm nên những điều lạ thường nhằm đem lại hiệu năng tốt hơn. RAM chẳng đắt đỏ gì, nhất là đối với loại được dùng trên bo mạch điện thoại. Chỉ cần bỏ ra thêm vài đô trên mỗi đơn vị sản phẩm (với đơn hàng lớn) sẽ giúp OnePlus 5 có nhiều lợi thế hơn Galaxy S8 hay iPhone tại một số thị trường Châu Á và nhiều thị trường năng động khác. Nhiều cá nhân thường bị thu hút bởi thông số phần cứng bởi họ hiểu được chúng dùng để thực hiện điều gì, hay đơn giản chỉ là mạnh hơn, nhiều hơn sẽ tốt hơn. Gấp đôi lượng RAM so với những chiếc điện thoại đầu bảng sẽ giữ OnePlus 5 không bị lạc hậu trong thời gian rất lâu.

Vậy cuối cùng 8GB RAM có thực sự cần thiết?

Câu trả lời là không. Nhưng nhiều RAM không làm ảnh hưởng đến “hòa bình thế giới”, nó sẽ mở ra khả năng mới dành cho các nhà phát triển của OnePlus và các nhà phát triển từ bên thứ ba. Và như vậy, sẽ có rất nhiều điều thú vị được mang đến cho OnePlus 5 trong tương lai.

COMMENTS

laptop dell
Tên

desktop laptop tam-su thoi-trang tin-chim-lon tin-cong-nghe tin-doi-song tin-moi
false
ltr
item
TTTT độc lập Montreal: OnePlus 5: Liệu 8GB RAM có thực sự cần thiết?
OnePlus 5: Liệu 8GB RAM có thực sự cần thiết?
https://1.bp.blogspot.com/-ciZfJS0WQXA/WUt6lgWqWOI/AAAAAAAAIuM/-3Dg_scO4RsqrI4JzRcH8egROO5A_BRigCLcBGAs/s320/OnePlus%2B5.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-ciZfJS0WQXA/WUt6lgWqWOI/AAAAAAAAIuM/-3Dg_scO4RsqrI4JzRcH8egROO5A_BRigCLcBGAs/s72-c/OnePlus%2B5.jpg
TTTT độc lập Montreal
http://www.cmi-imc.info/2017/06/oneplus-5-lieu-8gb-ram-co-thuc-su-can.html
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/2017/06/oneplus-5-lieu-8gb-ram-co-thuc-su-can.html
true
5864476885699969002
UTF-8
Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Xem thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi Trang chủ CÁC TRANG CÁC BÀI VIẾT Xem tất cả KHUYẾN CÁO CHO BẠN Các bài liên quan đến DANH MỤC TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn Quay về Trang chủ Chủ nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Thg1 Thg2 Thg3 Thg4 Thg5 Thg6 Thg7 Thg8 Thg9 Thg10 Thg11 Thg12 vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY PHẢI TRẢ PHÍ Xin hãy chia sẻ để mở khóa Sao chép tất cả đoạn mã Chọn tất cả đoạn mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép các mã / văn bản, xin vui lòng nhấn [Ctrl] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép