Facebook hiểu rằng họ không phải là tương lai của Internet

Liệu có quá muộn để Facebook xây dựng một nền tảng mạng xã hội mới phù hợp hơn với những xu thế của tương lai?


 Liệu có quá muộn để Facebook xây dựng một nền tảng mạng xã hội mới phù hợp hơn với những xu thế của tương lai?
Thông qua năm đoạn trong bài blog với độ dài "hiếm gặp" được CEO Facebook, Mark Zuckerberg đăng tải vào chiều hôm qua, vị tỷ phú trẻ tuổi đã có một hành động kì lạ, dường như đang chĩa những lời chỉ trích vào chính công ty Internet do anh đang vận hành, khi thừa nhận rằng: "Thẳng thắn mà nói, chúng tôi không có danh tiếng tốt trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ có khả năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng."Theo The Verge, câu này được trích từ bài viết dài 3500 từ của Zuckerberg, trong đó anh đề cập đến nhiều chủ đề từ quyền riêng tư, dịch vụ nhắn tin của hãng cho đến tương lai của Facebook. Vấn đề thực ra không chỉ nằm ở chỗ Facebook có một tiếng tăm khá tồi trong việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Điều chúng ta đều quan tâm đó là liệu các lãnh đạo của công ty có thể đưa Facebook ra khỏi vũng lầy của nhiều năm đánh mất niềm tin và huỷ hoại đời tư của nhiều người dùng hay không.

Thông qua bài viết này, Zuckerberg đang cố gắng tái định nghĩa lại Facebook. Mạng xã hội Facebook mà anh đã xây dựng trong suốt 15 năm qua chủ yếu được cấu trúc dựa trên nền tảng của một mô hình chia sẻ dữ liệu và quyền riêng tư mà chúng ta đều nhận thấy là có nhiều vấn đề và gây ra những nguy cơ nhất định. Người dùng hiện nay đang đòi hỏi nhiều hơn ở quyền riêng tư, và Facebook của ngày hôm nay, như Zuckerberg có vẻ như đã thừa nhận, không thể đem lại điều đó.

Hãy cùng bắt đầu với một sự thật hiển nhiên: Facebook giờ đây không còn quá phổ biến như ngày trước nữa. Một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Axios Harris cho thấy danh tiếng của công ty đã có sự suy giảm nghiêm trọng trong năm qua, đẩy công ty này suýt trượt khỏi top 100 những thương hiệu được nhận diện nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Sau nhiều năm vướng vào những scandal triền miên và đặc biệt là một năm 2018 đầy sóng gió, hai tiếng Facebook giờ đây đồng nghĩa với những vụ rò rỉ dữ liệu, tin giả, các thông tin tuyên truyền mang tính định hướng, sự thiếu tôn trọng đối với quyền riêng tư của người dùng, các động thái đáng sợ nhằm theo dõi người dùng để phục vụ cho mục đích quảng cáo, và tựu trung lại, nhiều người đã cho rằng Facebook không phải là một nơi thoải mái để họ có thể "tụ tập" bạn bè trực tuyến.


Tăng trưởng chung của Facebook có vẻ như đã chững lại ở Hoa Kỳ, và một báo cáo mới được công bố hôm qua (7/3) cho thấy mạng xã hội này đang mất đi hàng triệu người dùng. Điều đáng nói là những người dùng này lại tập trung ở nhóm tuổi tương đối trẻ, từ 12 đến 34 tuổi. Trong khi đó, mô hình đăng-rồi-xoá của Snapchat rõ ràng đang thắng thế, ngay cả khi chính công ty non trẻ này cũng đang vật lộn để tồn tại. Facebook không hẳn là đã thất bại trong việc sao chép mô hình này (Facebook đã sao chép tính năng Stories (các bài đăng biến mất sau 24 giờ) trên gần như tất cả mọi nền tảng mà công ty sở hữu), song đây có vẻ vẫn chỉ là một vài điểm sáng nhỏ nhoi trong bức tranh tổng thể tối tăm.

Việc viết một bài blog, dù dài dòng hay tâm huyết đến đâu, cũng chẳng thể thay đổi được điều này chỉ trong một sớm một chiều. Với đa số người, những chia sẻ của Zuckerberg giống như một tuyên ngôn về ý định – tức là một tín hiệu gửi tới những người dùng, các cơ quan chính phủ, các nhà báo, và cả chính các nhân viên của công ty về định hướng của Facebook trong tương lai. Anh ta có vẻ muốn chúng ta không nghĩ về Facebook giống như là những danh sách bạn bè, những nút Likes, bảng tin (News Feed), mà hãy nghĩ về những dịch vụ nhắn tin tương tác khá được ưa chuộng như WhatsApp, Instagram, và Messenger.

COMMENTS

laptop dell
Tên

desktop laptop tam-su thoi-trang tin-chim-lon tin-cong-nghe tin-doi-song tin-moi
false
ltr
item
TTTT độc lập Montreal: Facebook hiểu rằng họ không phải là tương lai của Internet
Facebook hiểu rằng họ không phải là tương lai của Internet
Liệu có quá muộn để Facebook xây dựng một nền tảng mạng xã hội mới phù hợp hơn với những xu thế của tương lai?
https://3.bp.blogspot.com/-4QZWghR0jnI/XIYoamBfiJI/AAAAAAAAJi4/oSlekHLIZ1Q7KuE8LVpDgURVlZFPJjaRQCLcBGAs/s320/Facebook.jpg
https://3.bp.blogspot.com/-4QZWghR0jnI/XIYoamBfiJI/AAAAAAAAJi4/oSlekHLIZ1Q7KuE8LVpDgURVlZFPJjaRQCLcBGAs/s72-c/Facebook.jpg
TTTT độc lập Montreal
http://www.cmi-imc.info/2019/03/facebook-hieu-rang-ho-khong-phai-la.html
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/2019/03/facebook-hieu-rang-ho-khong-phai-la.html
true
5864476885699969002
UTF-8
Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Xem thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi Trang chủ CÁC TRANG CÁC BÀI VIẾT Xem tất cả KHUYẾN CÁO CHO BẠN Các bài liên quan đến DANH MỤC TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn Quay về Trang chủ Chủ nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Thg1 Thg2 Thg3 Thg4 Thg5 Thg6 Thg7 Thg8 Thg9 Thg10 Thg11 Thg12 vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY PHẢI TRẢ PHÍ Xin hãy chia sẻ để mở khóa Sao chép tất cả đoạn mã Chọn tất cả đoạn mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép các mã / văn bản, xin vui lòng nhấn [Ctrl] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép