Tai nghe AirPods 'là một thảm họa' 2

Trên thực tế, hầu hết mọi người không chủ ý thể hiện điều gì thông qua việc đeo AirPods

Trên thực tế, hầu hết mọi người không chủ ý thể hiện điều gì thông qua việc đeo AirPods. Có những lý do khác để sở hữu sản phẩm này: Không giống như các tai nghe Bluetooth khác, AirPods kết nối tức thì với iPhone. Ngoài ra, bởi Apple loại bỏ giắc cắm tai nghe nên tai nghe có dây thông thường chỉ có thể sử dụng kèm theo cổng nối vốn nhỏ và rất dễ mất (tai nghe Lightning độc quyền của Apple.)

Xem thêm :

Những chiếc laptop đáng mua nhất năm 2019

Top 5 máy tính để bàn chính hãng giá rẻ

Cận cảnh trải nghiệm màn hình máy tính cong 4k tại Phúc Anh

Một số người đã tích cực đón nhận sự xuất hiện khác biệt của AirPods. Chẳng hạn, người dùng Twitter @bloodorgy đã thiết kế đôi bông tai hình AirPods có tên là Air Airrings và bán với giá 20 USD.

Hàng chục nhà buôn Etsy bán hàng nhái theo AirPods có logo của các công ty danh giá như Gucci, Louis Vuitton và Supreme. (Tất cả các sản phẩm này đều là hàng giả. Không có công ty nào trong số này sản xuất các phụ kiện AirPods nằm trong danh mục sản phẩm chính thức của Apple.)Chủ sở hữu AirPods thường biết rõ thiết bị của mình, nhưng không cho rằng chúng phản ánh sự giàu có "xổi", hay đẳng cấp gì cả. "Tôi học tại một ngôi trường khá "ăn chơi", đó là một phần lý do tại sao tôi muốn mua AirPods, để dễ thích nghi hơn", CrispViolet, một người dùng Reddit chia sẻ.Ally cũng không nghĩ rằng AirPods thể hiện sự giàu có. "Một số bạn bè của tôi không có AirPods mà sử dụng tai nghe đắt tiền hơn để chơi game. Mặc dù vậy, tôi thấy các meme rất hài hước, và thành thật mà nói, âm thanh của AirPods không được tốt lắm so với mức giá của nó".

Một người dùng Reddit khác chia sẻ đã nhận được món quà AirPods vào dịp Giáng sinh: "Một số người sẽ nói về việc AirPods giúp bạn ‘trông' thế nào và bạn muốn ‘chạy theo trào lưu'. Tuy nhiên cá nhân tôi sử dụng vì sự tiện lợi của chúng".

"Thực tế, đôi khi tôi hơi cảnh giác một chút, sợ mọi người sẽ nghĩ mình ‘thích thể hiện', điều này có thể một phần là tác động của Reddit", người dùng này chia sẻ thêm.

Tính "dùng một lần" của AirPods phản ánh thực tế rằng chúng được tạo ra bởi các lao động thời vụ.

Lao động thời vụ là những người chịu ảnh hưởng bởi sự thất thường của thứ mà các nhà tư bản gọi là "bàn tay vô hình của thị trường". Khi có nhu cầu về một sản phẩm hoặc dịch vụ, những người này có việc. Khi không có, họ sẽ thất nghiệp. Đó có thể là các nhà thầu, công nhân bán thời gian hoặc công nhân bậc thấp.

Mỗi sản phẩm điện tử là thành quả lao động từ các mỏ, cơ sở lọc dầu và cơ sở lắp ráp, thường là từ các công nhân được trả lương thấp. Hàng ngàn hàng vạn công nhân làm việc tại hàng chục quốc gia trên thế giới, bao gồm không giới hạn, Brazil, Indonesia, Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Brazil, Bolivia, Peru, Ấn Độ, Philippines, Mexico, Kazakhstan, Việt Nam, Nga, Nhật Bản, Đức, Bỉ, Estonia, Macedonia, Hàn Quốc, Canada và Hà Lan, để trích xuất và tinh chỉnh các vật liệu được sử dụng để sản xuất thiết bị điện tử hiện đại.

Có một sự hao tổn về con người trong những quá trình này. Hãy xem xét Foxconn, công ty Trung Quốc lắp ráp khoảng một nửa số iPhone và các sản phẩm khác của Apple. Công ty này có một nhà máy ở Trịnh Châu, còn được gọi là "Thành phố iPhone". Theo báo cáo của Business Insider tháng 5/2018, có khoảng 350.000 công nhân làm việc trong nhà máy này. Mức lương nhận được là từ 300 USD mỗi tháng. Và trong nhiều năm, Apple khai thác coban và tantalum để dùng cho pin lithium-ion và dây dẫn trên bo mạch logic, bằng sức lao động của các công nhân Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC). Chỉ sau khi có nhiều báo cáo về tình trạng lao động vị thành niên, công nhân bị thương tích thậm chí bỏ mạng thì Apple mới ngừng khai thác nguyên liệu từ các mỏ nhỏ ở DRC.

Người tiêu dùng không được mong đợi là biết đến hoặc băn khoăn về những điều này. Apple không muốn chúng ta biết chi tiết về chuỗi cung ứng.

Marx lập luận rằng hàng hóa hoặc sản phẩm mục đích là để thỏa mãn "nhu cầu" – chứ không xuất phát từ giá trị sử dụng thật sự. Do đó, không nhất thiết phải đánh đổi bằng những giá trị sống còn khác. Các sản phẩm của Apple lấy giá trị từ bụi bẩn, máu, mồ hôi và nước mắt của những người lao động. Người dùng không hề nhận thấy những điều này trên bao bì trắng, sạch của sản phẩm. Những thứ như AirPods chính là sản phẩm xã hội.

CÂU CHUYỆN VỀ ỨNG DỤNG CỦA AIRPODS, THEO APPLE

Theo Apple, AirPods nằm trong tầm nhìn lớn hơn cho một "tương lai không dây". Trang web của hãng giới thiệu về AirPods: Tai nghe không dây. Cuối cùng cũng được ‘gỡ rối'. Apple lập luận rằng dây dợ chính là một gánh nặng. Do đó, AirPods là một sản phẩm của sự giải phóng.

Phải công nhận, dây dợ đúng là phiền hà thật. Chúng bị rối và mắc kẹt vào mọi thứ, vướng víu xung quanh khi bạn tập thể dục. Vỏ nhựa xung quanh dây thường dễ bị rách, lộ dây, gây hỏng tai nghe. Tuy nhiên luận điệu giải phóng của Apple không đơn giản như vậy. AirPods được giới thiệu vào năm 2016 cùng với sự ra mắt của iPhone 7 và 7 Plus – các sản phẩm mà Apple đã loại bỏ giắc cắm tai nghe. Tai nghe nhét tai được thiết kế để chuyển đổi liền mạch từ iPhone sang MacBook hay Apple Watch, tùy thuộc vào thiết bị bạn sử dụng.

Do đó, AirPods kết nối một cách chiến lược hệ sinh thái các sản phẩm xa xỉ của Apple. Chỉ đơn giản là "tiện lợi" mà loại bỏ giắc cắm tai nghe, Apple đã khiến iPhone trở nên kém thân thiện với người dùng.

Để khắc phục sự phiền hà nhỏ mà loại bỏ giắc cắm tai nghe, có hai cái giá phải đánh đổi. Một là, điều này trói buộc người dùng vào một hệ thống các sản phẩm độc quyền (của Apple) mà chắc chắn các sản phẩm đó sẽ chỉ tồn tại trong một vài năm. Thứ hai, điều này dẫn tới những khó khăn khi thiết bị hết tuổi thọ. Nếu muốntái chế AirPods, công nhân tại nhà máy tái chế sẽ phải thực hiện công việc đầy rủi ro và nguy hiểm là tách pin lithium-ion khỏi vỏ nhựa. Còn nếu ném AirPods đi, người dùng có thể gây cháy nổ tại nơi xử lý rác. Và nếu AirPods được "đáp" tại một bãi rác thì trái đất sẽ phải "giữ" chúng trong ít nhất một nghìn năm.

AirPods đã được định sẵn sẽ trở thành rác thải điện tử ngay từ khi sản xuất. Và sự thật là chúng trở thành rác thải điện tử chỉ sau 18 tháng, khi pin lithium-ion hết và không thể thay thế được.

Wiens chia sẻ: "Tôi sẽ đưa sản phẩm này vào danh mục sản phẩm lỗi thời đã được lên kế hoạch từ trước. Khi nhà sản xuất tạo ra những sản phẩm này, họ biết rằng chúng sẽ chỉ tồn tại trong 18 tháng. Tuy nhiên, họ không ghi điều đó bên ngoài hộp, dù biết rằng pin không thể thay thế được".

AirPods là sản phẩm dùng một lần nhưng lại không thể vứt bỏ.

Âm thanh luôn quan trọng đối với Apple, ít nhất là từ góc độ marketing. Hãng về cơ bản đã thay đổi việc phân phối nhạc thông qua tạo ra iPod và thị trường âm nhạc kỹ thuật số iTunes, điều này đã thúc đẩy sự phát triển của MP3. Tai nghe màu trắng sáng là tâm điểm của quảng cáo iPod trong suốt giữa những năm 2000.

Tuy nhiên Apple chưa bao giờ bán AirPods như tai nghe có âm thanh tốt nhất trên thế giới. Trong video quảng cáo AirPods dài 2 phút, chất lượng âm thanh thực tế của sản phẩm chỉ được đề cập tới trong câu giới thiệu áp chót. ("Và tất nhiên, AirPods không dây mới mang đến âm thanh tuyệt vời"). Điểm nhấn chính trong marketing AirPods là sản phẩm không dây.

"Có quá nhiều công nghệ tích hợp trong mỗi chiếc AirPod", Phó chủ tịch phụ trách Marketing của Apple cho biết trong lần đầu tiên giới thiệu AirPods. "Thiết bị có một con chip, dây đeo gia tốc kép, cảm biến quang học, micro dạng chùm, ăng ten, pin. Chiếc AirPod nhỏ bé này là một thành công về mặt kỹ thuật".

Điều khiến AirPods kết nối tốt hơn với iPhone so với các tai nghe không dây khác là chip không dây W1, thực hiện 3 điều sau:

- Giúp 2 bên tai nghe kết nối với điện thoại, máy tính và kết nối với nhau.

- Cho phép ghép nối thiết bị nhanh mà không cần vào tùy chọn hệ thống iOS.

- Giúp AirPods tương thích với Siri và có thể thực hiện cuộc gọi điện thoại.

Tuy nhiên công nghệ cơ bản hỗ trợ AirPods là Bluetooth (hay sử dụng sóng radio để gửi dữ liệu như âm thanh từ thiết bị này sang thiết bị khác). Jim Kardach, một nhân viên Intel hiện đã nghỉ hưu, người đã đặt tên cho công nghệ Bluetooth, cho biết: Bluetooth là công nghệ không dây "dành cho mọi người", bởi nó rất rẻ. Tuy nhiên, các công ty muốn bán sản phẩm xa xỉ của mình thường bán công nghệ Bluetooth như thể nó rất đắt.

Apple không đưa ra bình luận gì

Kardach chia sẻ, ông nghĩ về điều này khi thấy quảng cáo về những chiếc xe sang trọng có tích hợp Bluetooth. "Chiếc Jaguar này là một chiếc xe siêu đắt tiền và họ có thể khoe khoang hầu hết mọi thứ. Chi phí đầu tư cho radio Bluetooth trong Jaguar có thể chỉ mất khoảng 1 USD, nhưng lại là một trong ba điều họ nhắc tới trong quảng cáo".

AirPods có ăng-ten Bluetooth ở cuống bên dưới củ tai nghe. Nói chung, công nghệ không dây đơn giản trên thiết bị này đã có từ 20 năm nay.

BLUETOOTH

Kardach đặt tên công nghệ Bluetooth theo Harald Bluetooth, tên một vị vua Viking trị vì Đan Mạch vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Theo Kardach, mục tiêu của công nghệ Bluetooth là hợp nhất các công nghệ vô tuyến, di động và kỹ thuật số. Tương tự, vua Harald Bluetooth đã hợp nhất Đan Mạch và Na Uy cổ đại, tạo ra một vương quốc Scandinavia.Công nghệ Bluetooth được lấy cảm hứng từ khảo cổ học và những câu chuyện của quá khứ. Hiện tại, nó được sử dụng để tạo ra các sản phẩm như AirPods: Công nghệ được thiết kế để "sống" trong một vài tháng, sau đó ngừng hoạt động và "cố thủ" trên mặt đất rất lâu sau khi chúng ta biến mất.

Tất nhiên, AirPods không phải là duy nhất. Nhiều sản phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày được tạo ra để sau đó trở thành rác, và cuối cùng là hóa thạch. Ví dụ như nhựa dùng một lần của chai nước, cốc cà phê, bao bì nhựa giá rẻ tiện lợi cho các công ty và người tiêu dùng. Hầu hết những thứ này sau đó sẽ trôi nổi và trở thành rác dưới đáy đại dương.

Lĩnh vực điện tử cũng vậy. Đối với các công ty như Apple, việc sửa chữa sản phẩm ảnh hưởng đến doanh thu. Vì vậy, công ty đã cố ý để không thể sửa chữa và hợp tác với Amazon thúc đẩy việc "tân trang" iPhone và Macbook trên trang mua bán này.

Trên phạm vi toàn cầu, hệ thống kinh tế của chúng ta dường như không quan tâm đến tuổi thọ sản phẩm, bởi đối với các nhà sản xuất, việc tạo ra sản phẩm chóng hỏng lợi hơn nhiều so với sản phẩm bền mãi.

Một điều chắc chắn là, AirPods không phải tai nghe đắt nhất trên thị trường và những câu nói đùa rằng sản phẩm này là một sự khoe khoang giàu có được truyền đi rất nhiều. Nhưng thật sự, AirPods chính là biểu tượng của sự giàu có. Chúng là biểu hiện vật lý của một hệ thống kinh tế toàn cầu, cho phép một số người mua và dễ dàng đánh mất chiếc tai nghe 160 USD, đồng thời khiến những người khác có thể phải bỏ mạng để sản xuất ra những sản phẩm đó. Dù AirPods hiện tại có là gì đi nữa, thì cũng sẽ là những hóa thạch tương lai của chủ nghĩa tư bản.

COMMENTS

laptop dell
Tên

desktop laptop tam-su thoi-trang tin-chim-lon tin-cong-nghe tin-doi-song tin-moi
false
ltr
item
TTTT độc lập Montreal: Tai nghe AirPods 'là một thảm họa' 2
Tai nghe AirPods 'là một thảm họa' 2
Trên thực tế, hầu hết mọi người không chủ ý thể hiện điều gì thông qua việc đeo AirPods
https://vnreview.vn/image/19/38/22/1938226.jpg?t=1557540420438
TTTT độc lập Montreal
http://www.cmi-imc.info/2019/05/tai-nghe-airpods-la-mot-tham-hoa-2.html
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/
http://www.cmi-imc.info/2019/05/tai-nghe-airpods-la-mot-tham-hoa-2.html
true
5864476885699969002
UTF-8
Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Xem thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi Trang chủ CÁC TRANG CÁC BÀI VIẾT Xem tất cả KHUYẾN CÁO CHO BẠN Các bài liên quan đến DANH MỤC TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn Quay về Trang chủ Chủ nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Thg1 Thg2 Thg3 Thg4 Thg5 Thg6 Thg7 Thg8 Thg9 Thg10 Thg11 Thg12 vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY PHẢI TRẢ PHÍ Xin hãy chia sẻ để mở khóa Sao chép tất cả đoạn mã Chọn tất cả đoạn mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép các mã / văn bản, xin vui lòng nhấn [Ctrl] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép